ufa ความเสียหายของตับลึกลับในเด็กอลาบามา?

ufa ความเสียหายของตับลึกลับในเด็กอลาบามา?

ufa ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) ได้แจ้งให้แพทย์และหน่วยงานด้านสาธารณสุข แจ้งเตือนเด็กๆ ที่ตับถูกทำลายโดยไม่ทราบสาเหตุ การแจ้งเตือนเกิดขึ้นหลังจากเด็กกลุ่มหนึ่งในแอละแบมาตรวจพบว่าติดเชื้อไวรัสตับอักเสบและอะดีโนไวรัส

ในแถลงการณ์ที่ออกผ่านเครือข่าย CDC Health Alert Network หน่วยงานเขียนว่า: “ในเดือนพฤศจิกายน 2564 แพทย์ที่โรงพยาบาลเด็กขนาดใหญ่ในแอละแบมาแจ้ง CDC เกี่ยวกับผู้ป่วยเด็ก 5 รายที่มีอาการบาดเจ็บที่ตับอย่างมีนัยสำคัญ รวมถึง 3 รายที่มีภาวะตับวายเฉียบพลัน ซึ่งมีผลตรวจเป็นบวกด้วย สำหรับอะดีโนไวรัส

“ก่อนหน้านี้ เด็กทุกคนมีสุขภาพแข็งแรง ไม่มีผู้ป่วยโรคโควิด-19 เลย การค้นหาผู้ป่วยในโรงพยาบาลแห่งนี้ระบุผู้ป่วยเด็กที่ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบและอะดีโนไวรัสเพิ่มอีก 4 ราย รวมเป็นผู้ป่วย 9 รายที่เข้ารับการรักษาตั้งแต่เดือนตุลาคม พ.ศ. 2564 ถึงเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565”

CDC เสริมว่าแม้ไม่มีผู้ป่วยรายใดเสียชีวิต แต่ต้องมีการปลูกถ่ายตับสองครั้ง CDC กล่าวว่าโรคตับอักเสบคือการอักเสบของตับที่อาจเกิดจากการติดเชื้อไวรัส การใช้แอลกอฮอล์ สารพิษ ยารักษาโรค และภาวะทางการแพทย์อื่นๆ

อาการของโรคตับอักเสบ ได้แก่ มีไข้ เหนื่อยล้า เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ปัสสาวะสีเข้ม อุจจาระสีอ่อน ปวดข้อ และโรคดีซ่าน

Dr. Aaron Milstone เป็นศาสตราจารย์ด้านกุมารเวชศาสตร์ที่คณะแพทยศาสตร์ Johns Hopkins University ซึ่งเชี่ยวชาญในการรักษาโรคติดเชื้อในเด็ก เขาบอกกับ Newsweek ว่า: “ขณะนี้ยังไม่ทราบสาเหตุที่ทำให้ตับถูกทำลายในเด็กในอลาบามา เด็กบางคนได้รับการทดสอบในเชิงบวกสำหรับไวรัสในวัยเด็กที่เรียกว่า adenovirus”

Adenovirus คืออะไรและมันทำให้ตับถูกทำลายได้อย่างไร? ufa 

adenoviruses มี 50 ชนิดที่แตกต่างกันซึ่งสามารถทำให้เกิดการติดเชื้อในมนุษย์ได้ พวกเขาแพร่กระจายผ่านการสัมผัสส่วนบุคคลอย่างใกล้ชิดเช่นสัมผัสหรือจับมือในอากาศอันเป็นผลมาจากการไอและจามหรือสัมผัสวัตถุหรือพื้นผิวที่มี adenoviruses อยู่บนพวกเขาแล้วสัมผัสปากจมูกหรือตา

Milstone อธิบายว่า Adenovirus เป็นไวรัสทั่วไปที่เรามักพบในเด็กที่อาจทำให้อาเจียน ท้องร่วง อาการระบบทางเดินหายใจ และตาสีชมพู มันสามารถทำให้เกิดตับอักเสบ—ตับอักเสบ—แต่นี่เป็นการนำเสนอที่หายากในเด็กที่มีสุขภาพดี”

แพทย์จากคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกิ้นส์ กล่าวเสริมว่า เช่นเดียวกับไวรัสชนิดอื่นๆ ไวรัสอะดีโนไวรัสยังสามารถทำให้ตับอักเสบโดยการบุกรุกเซลล์ตับโดยตรง

ufa ความเสียหายของตับลึกลับในเด็กอลาบามา?

สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของไวรัสตับอักเสบคือไวรัสตับอักเสบเอ ไวรัสตับอักเสบบี และไวรัสตับอักเสบซี ไวรัสเหล่านี้ไม่มีอยู่ในเด็กที่เป็นปัญหา Milstone กล่าว

เขากล่าวต่อว่า “บางครั้งเราเห็นการอักเสบเป็นๆ หลังการติดเชื้อเมื่อร่างกายโจมตีตัวเอง”

CDC ไม่สามารถแยกแยะว่ากรณีความเสียหายของตับในแอละแบมาเหล่านี้เกี่ยวข้องกับ COVID หรือไม่ โดย Milstone กล่าวว่า: “ตอนนี้ยังไม่เป็นที่ทราบ โควิด อาจทำให้เกิดอาการในระยะเฉียบพลัน แต่ยังอยู่ในช่วงหลังการติดเชื้อด้วย

“ก่อนหน้านี้เราไม่เคยเห็นภาวะตับวายเพียงอย่างเดียวเป็นภาวะแทรกซ้อนทั่วไปของโควิด แต่เมื่อไวรัสเปลี่ยนไป เราอาจเห็นการนำเสนอหรืออาการใหม่ๆ ของไวรัส”

กรณีของโรคตับอักเสบในเด็กที่รายงานในแอละแบมาสะท้อนถึงกรณีที่คล้ายกัน 10 รายที่รายงานในสหราชอาณาจักรเมื่อต้นเดือนนี้ เช่นเดียวกับกรณี 9 รายในสหรัฐฯ องค์การอนามัยโลก (WHO) รายงานว่าเด็กที่เป็นปัญหามีผลตรวจไวรัสตับอักเสบเอ บี และซีเป็นลบ

พบผู้ป่วยอีก 64 รายในสหราชอาณาจักรหลังจากการสอบสวนเพิ่มเติม WHO เขียนในแถลงการณ์ว่า “บางกรณีจำเป็นต้องย้ายไปยังหน่วยตับเด็กผู้เชี่ยวชาญ และเด็ก 6 คนได้รับการปลูกถ่ายตับ เมื่อวันที่ 11 เมษายน ไม่มีรายงานการเสียชีวิตในกรณีเหล่านี้ และตรวจพบผู้ป่วยที่เชื่อมโยงกับทางระบาดวิทยา 1 ราย

“สหราชอาณาจักรเพิ่งสังเกตเห็นการเพิ่มขึ้นของกิจกรรม adenovirus ซึ่งแพร่กระจายร่วมกับ SARS-CoV-2 แม้ว่าบทบาทของไวรัสเหล่านี้ในการเกิดโรคซึ่งเป็นกลไกที่ทำให้เกิดโรคยังไม่ชัดเจน”

ก่อนหน้านี้ Newsweek รายงานว่าพบเคสที่คล้ายกันในไอร์แลนด์และสเปน WHO กล่าวเพิ่มเติมว่ากำลังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

สิ่งที่ควรระวังในตัวลูกของคุณ สัญญาณและอาการ

Adenoviruses มักจะทำให้เกิดโรคทางเดินหายใจ แต่ก็สามารถนำไปสู่โรคอื่น ๆ เช่นกระเพาะลำไส้อักเสบ เยื่อบุตาอักเสบ โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ และในบางกรณีที่ไม่ค่อยพบคือโรคทางระบบประสาท

หมายถึง อาการที่ต้องระวัง คือ อาการหวัดหรือคล้ายไข้หวัดใหญ่ มีไข้ เจ็บคอ ปอดบวม ปอดบวม ตาแดง หรือมีการอักเสบของกระเพาะหรือลำไส้ทำให้ท้องเสีย อาเจียน คลื่นไส้ และกระเพาะ ความเจ็บปวด.

Adenoviruses อาจส่งผลให้เกิดการเจ็บป่วยเล็กน้อยถึงรุนแรง แต่การเจ็บป่วยที่รุนแรงนั้นพบได้น้อยกว่า

Milstone เสนอคำแนะนำแก่ผู้ปกครองที่กังวลเกี่ยวกับกรณีเหล่านี้ของโรคตับอักเสบและ adenoviruses และความเสียหายของตับในเด็ก เขากล่าวว่า: “นี่ไม่ใช่เรื่องปกติ ผู้ปกครองสามารถปกป้องลูก ๆ ของพวกเขาโดยใช้มาตรการป้องกันเดียวกันกับที่พวกเขาใช้เพื่อป้องกัน COVID

“การล้างมือเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในการป้องกันการแพร่เชื้ออะดีโนไวรัส ล้างมือก่อนรับประทานอาหารหรือเอาของเข้าปาก ufa 

SPONSOR BY

comthehill.com

OzarksFirst.biz

itgooru.com

goorucamping.com

goorucrypto.com

Credit: Ufabet